×
Danh mục menu ×

Thực trạng Fintech tại Việt Nam

Fintech là tên viết tắt của financial technology (ngành công nghệ trong tài chính) tức là tận dụng sự sáng tạo công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ tài chính. Đánh dấu sự xâm lấn của IT vào hệ thống tài chính – tiền tệ.

Với sức mạnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới, đây là cơ hội rất lớn để Fintech phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là mới một nền kinh tế trẻ như Việt Nam. Xu thế phát triển của Fintech được cả thế giới công nhận, nhưng khi đi vào Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Tình hình phát triển của các doanh nghiệp Fintech Việt Nam

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Việt nam là thị trường rất có tiềm năng cho Financial Technology phát triển. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều này ở các lĩnh vực hoạt động của Fintech rất rộng và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Thực trạng Fintech tại Việt Nam

Các công ty  của Fintech được chia làm 2 nhóm để phát triển:

+ Các công ty “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Tại Việt Nam có 48% công ty tham gia vào hoạt động thanh toán, cung cấp cho khách hàng và các nhà bán lẻ các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoặc các giải pháp thanh toán kỹ thuật số (2C2P, VTPay, OnePay, VTCPay, BankPlus,VinaPay, VNPay, Senpay, NganLuong, ZingPay, BaoKim, 123Pay…).

+ Công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số giúp cải thiện các phương án các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup: Ví điện tử, công nghệ sổ cái phân tán trên nền tảng blockchain, thương mại trực tuyến B2C, mPOS…

Một số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực gọi vốn (FundStart, Comicola, Betado, Firststep), chuyển tiền (Matchmove, Cash2vn, Nodestr, Remittance Hub), Blockchain (Bitcoin Vietnam, VBTC Bitcoin, Copyrobo, Cardano Labo), quản lý tài chính cá nhân, quản lý POS, quản lý dữ liệu, cho vay và so sánh thông tin (Mobivi, Money Lover, Timo, kiu, Loanvi, Tima, TrustCircle, Hottab, SoftPay, ibox, BankGo, gobear…).

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Việt nam là thị trường rất có tiềm năng cho Financial Technology phát triển. Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ điều này ở các lĩnh vực hoạt động của Fintech rất rộng và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt. Cụ thể được thể hiện như sau:

PGS. TS. Hoàng Công Gia Khánh – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: Các công ty Fintech tại Việt Nam phát triển khá nhanh, từ 40 công ty năm 2016, đến tháng 5-2016 đã tăng lên khoảng 154 công ty.

 

 

Xem ngay: Mô hình P2P Lending: Xu hướng của thời đại mới (minhlongfinance.vn)

Các công ty Fintech Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo số liệu thống kê, có 37 doanh nghiệp hoạt động trong mảng thanh toán và ví điện tử (24%), P2P Lending – Cho vay ngang hàng có 25 công ty (16%), mảng chuỗi khối, tiền số và chuyển tiền (Blockchain, Crypto & Remittance) với 22 công ty (14%). Các doanh nghiệp còn lại được phân lẻ sang nhiều lĩnh vực khác: công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư, mà đa số là cá công ty khởi nghiệp. Trong số các công ty Fintech Việt Nam thì có khoảng 70% là công ty khởi nghiệp.

Tiềm năng phát triển của Fintech tại Việt Nam

Việt nam là một quốc gia trẻ, khả năng nắm bắt xu thế nhanh, lại rất được “thị trường” quốc tế ưu ái, trong khi đó Fintech lại là hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho Financial Technology trong nước có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Thực tế là trong những năm gần đây, các lĩnh vực hoạt động của ngành công nghệ tài chính đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Thực trạng Fintech tại Việt Nam

Ông Hà Huy Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định Việt Nam có tiềm năng phát triển Fintech rất lớn, cụ thể là các doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT, Viettel, VNPT quan tâm, hỗ trợ cũng đang rất quan tâm đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp về công nghệ tài chính. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự báo đến năm 2020, giá trị giao dịch của thị trường Fintech Việt Nam tăng lên mức 7 đến 8 tỷ USD và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó.

Mặc dù Fintech rất có tiềm năng và có nhiều cơ hội để phát triển nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng “chiến đấu” để vượt qua được những thách thức trong ngành kinh tế mới này.

 

 

Xem ngay: Có nên đầu tư vào Minh Long Finance? Đầu tư Minh Long Finance có an toàn không?

Những thách thức của Fintech Việt Nam hiện nay là gì?

PGS. TS. Gia Khánh nhận định, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có những công ty Fintech quy mô lớn, chưa có các chính sách thuế ưu đãi đối với nhà đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm như một số trung tâm Fintech trên thế giới. Điều này tạo ra nhiều thách thức cho sự phát triển của ngành đầu tư tài chính”hái ra tiền” này.

Một phần nguyên nhân “kiềm chế” sự phát triển của financial technology là do khuôn khổ pháp lý còn sơ khai, chủ yếu là một số đề án mang tính vĩ mô và quy định về thanh toán vẫn còn sơ khai. Tại Việt Nam, hầu như chưa có khuôn khổ pháp lý quy định rõ về bản chất sản phẩm, dịch vụ, các tiêu chuẩn của sản phẩm/dịch vụ; Mô hình hoạt động, địa vị pháp lý, các điều kiện thành lập và hoạt động  của công ty Fintech; Bảo vệ người tiêu dùng sản phẩm tài chính, bảo vệ thông tin cá nhân.

Thực trạng Fintech tại Việt Nam

Việt Nam hiện vẫn còn là quốc gia đang phát triển, mặc dù có nguồn lao động trẻ lại nhạy bén khi tiếp cận với lĩnh vực mới nhưng với nền kinh tế chưa thực sự phát triển nên cơ sở hạ tầng công nghệ vẫn yếu kém. Do đó vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của nền tảng công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ bảo mật. Thêm vào đó là người sử dụng hệ thống không có ý thức bảo mật thông tin cá nhân như: họ và tên, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số tài khoản…  Chính những vấn đề này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người tham gia vào hoạt động Fintech.

Ngoài ra, các vấn đề về mô hình kinh doanh, kỹ năng quản trị và chiến lược phát triển trung – dài hạn của các doanh nghiệp hầu như chưa có nên các doanh nghiệp này chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và rất khó khăn để lớn mạnh và tiếp tục phát triển xa hơn. Đồng thời, nhiều người vẫn cảm thấy Fintech là ngành nghề mới lạ, chưa hiểu hết về ngành nghề đã gây ra nhiều hoang mang với các các nhà đầu tư và người tham gia vào hoạt động tài chính Fintech.

MINH LONG FINANCE - CÙNG BẠN VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI

Add:Tầng 8 Tòa nhà Detech Tower 2, số 107 Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0246.219.6189 - 0246.291.6398
Facebook: Minh Long Finance | Facebook
Youtube: Minh Long Holding - YouTube

Để trở thành thành viên của cộng đồng lớn mạnh Minh Long Finance, tham gia ngay tại website: https://minhlongfinance.vn/

——————————-

#đầu_tư  #Minhlong  #Fintech  #Minh_Long_Finance  #vay_tiền  #vay_ngang_hàng  #p2p  #đâu_tư_tiết_kiệm  #tiết_kiệm_định_kỳ  #Tiết_kiệm_sinh_lời  #Đầu_tư_online 

Lãi suất tới 7-25%/ năm │ Đảm bảo 100% thu hồi vốn và lãi │ Kỳ hạn đa dạng từ 3 - 12 - 24 tháng │ Quản lý dòng tiền minh bạch

Danh mục tin tức
Đầu tư hấp dẫn
Lợi nhuận trao tay - An tâm đầu tư
Lợi nhuận trao tay - An tâm đầu tư
Hợp tác đầu tư cùng Minh Long Finance là một trong những chương trình đầu tư tiết kiệm sinh lời với biên độ hấp dẫn, độ rủi ro thấp đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay.
Mất việc, không có thu nhập - Hàng triệu người biết 'bấu víu' vào đâu?
Mất việc, không có thu nhập - Hàng triệu người biết 'bấu víu' vào đâu?
Giữa đại dịch Covid-19, không chỉ sức khỏe thể chất mà “sức khỏe” kinh tế cũng được đặt lên hàng đầu. Thất nghiệp, nợ lương, giảm giờ làm… khiến người dân phải quay cuồng tìm kiếm “phao cứu sinh” cho nguồn thu nhập của mình.
Có 1 tỷ nên đầu tư gì lúc này?
Có 1 tỷ nên đầu tư gì lúc này?
Có 1 tỷ nên đầu tư gì để tiền đẻ ra tiền? Đây là một số tiền lớn, có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cao. Dưới đây là các kênh đầu tư sinh lời hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.
Kiến thức tài chính
Thẩm định tín dụng trong P2P Lending
Thẩm định tín dụng trong P2P Lending
Ngân hàng truyền thống cần xây dựng rất nhiều tiêu chí khoa học chặt chẽ (như bộ tiêu chí về tài chính, bộ tiêu chí phi tài chính, …) để đánh giá khách hàng và các khoản vay trước khi quyết định cho vay. Nếu thước đo tín dụng đó không đủ độ tin cậy sẽ vô cùng nguy hiểm đối với một hệ thống tín dụng.
Ứng dụng công nghệ trong cho vay P2P
Ứng dụng công nghệ trong cho vay P2P
Ngày nay công nghệ thông tin 4.0 mở ra nhiều phương tiện kết nối nhà đầu tư với các DN vay vốn. Một trong những trường hợp điển hình là hình thức cho vay ngang hàng gọi là P2P Lending, qua đó các công ty Fintech kết nối nhà đầu tư với DN vay vốn qua ứng dụng CNTT.
Thực trạng Fintech tại Việt Nam
Thực trạng Fintech tại Việt Nam
Fintech là tên viết tắt của financial technology (ngành công nghệ trong tài chính) tức là tận dụng sự sáng tạo công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ tài chính. Đánh dấu sự xâm lấn của IT vào hệ thống tài chính – tiền tệ.
Truyền hình - báo chí
Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp EVFTA ra mắt
Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp EVFTA ra mắt
Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam – EU, mô hình B2B là công cụ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.
MINH LONG HOLDING phát động nhà đầu tư, CBCNV ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19
MINH LONG HOLDING phát động nhà đầu tư, CBCNV ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19
Hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 với diễn biến bất ngờ, nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh hơn. Đứng trước tình hình dịch phức tạp, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo trích ngân sách mua vaccine phòng đại dịch Covid-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, đồng thời kêu gọi huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức. 
Tuyển dụng